วิธีแก้อาการแสบร้อนจากพริก

เวลาที่เรากินพริกแล้วรู้สึกเผ็ดมากๆ หรือเวลาที่ต้องหั่นซอยพริกแล้วรู้สึกแสบร้อนที่มือ เรามีวิธีแก้อาการแสบร้อนที่เกิดจากพริกมาบอกกัน

อย่างที่เรารู้กันว่าพริกนั้นมีรสชาติเผ็ดร้อน ความเผ็ดร้อนของพริกเกิดจากสารประกอบที่เรียกว่า Capsaicin (แคพไซซิน) โดยส่วนใหญ่จะมีอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า “รก” (placenta) ซึ่งเป็นส่วนของเยื่อแกนกลางสีขาวที่เชื่อมระหว่างเนื้อพริกกับเมล็ด ส่วนของรกพริกจึงมีความเผ็ดร้อนมาก และในส่วนของเนื้อกับเมล็ดพริกนั้นมีแคพไซซินอยู่น้อยมากความเชื่อที่ว่าพริกเผ็ดที่เม็ดนั้นจึงไม่จริงนะ ขอให้เข้าใจตรงกันก่อน

โดยคุณสมบัติของแคพไซซินนั้น ละลายในน้ำได้เล็กน้อย แต่ละลายได้ดี ใน 1.ไขมันน้ำมัน และ 2.แอลกอฮอล์

ทีนี้ถ้าเกิดว่ากินอาหารที่ใส่พริกเยอะๆแล้วรู้สึกเผ็ดร้อนหรือแสบร้อนในปาก วิธีแก้ไขที่ดีมากวิธีหนึ่งคือการดื่มนม จะอมหรือกลั้วปากด้วยนมก็ได้นะ ก็จะลดอาการเผ็ดร้อนได้

ส่วนอาการแสบร้อนที่เกิดจากการสัมผัสพริก วิธีแก้ไขให้ใช้น้ำมันพืชทาที่มือบริเวณที่แสบร้อนทิ้งไว้สักพักแล้วเช็ดด้วยกระดาษหรือล้างน้ำมันออก ถ้ายังแสบอยู่ให้ทำซ้ำสัก 2-3 รอบก็ได้ อาการแสบร้อนก็จะลดลง บางทีอาจจะยังมีอาการแสบร้อนหลงเหลืออยู่ที่ปลายนิ้วบ้างเล็กน้อย อาจจะใช้สำลีหรือผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดไปเรื่อยๆก็จะช่วยลดอาการแสบร้อนให้ลดลงหรือหายไปได้

สำหรับอาการแสบร้อนจากพริกนั้นไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะครับ ถึงแม้จะใช้วิธีแก้ไขตามที่บอกไปข้างต้นแล้วแต่กว่าจะหายก็ทรมาณใช้ได้เลยล่ะ แล้วที่เล่าๆมานี่คือเจอกับตัวเองจริงๆทั้งกินและสัมผัส โดยเฉพาะถ้ามันมาแสบที่มือนี่จะใช้นิ้วขยี้ตาหรือไปสัมผัสอวัยวะที่บอบบางก็ไม่ได้เลยนะอาจจะทำให้ผิวหนังตรงที่เราสัมผัสแสบร้อนเพราะฤทธิ์ของแคพไซซินไปด้วย ทางที่ดีให้ระมัดระวังหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่เผ็ดจัดถ้าชิมแล้วมันเผ็ดเกินที่จะทนได้ก็อย่าฝืนกินต่อ กรณีที่ต้องทำอาหารที่ใช้พริกเยอะๆเช่นต้องผ่าพริกล้างพริกเพื่อทำน้ำจิ้มก็ให้ใส่ถุงมือป้องกันไว้จะดีที่สุดครับ


 

*หมายเหตุ วิธีการที่แนะนำไปนั้นผมทำแล้วได้ผลนะครับ ส่วนวิธีอื่นๆไม่มั่นใจจริงๆว่าจะทำให้อาการบรรเทาลงได้ยังไง อย่างเกลือนี่ไม่น่าใช่นะเพราะเคยลองแล้วไม่หายครับ และที่เค้าว่ากันอย่างการเอาพวกแป้งมาทามือ หรือเอามือไปซุกไว้ในข้าวสาร อะไรแบบนี้มันจะช่วยได้จริงไหม? เอาไว้ถ้ามีโอกาสจะลองทำดูครับ

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม
สำหรับการวัด “ความเผ็ดร้อน” ของพริกเรียกว่า Scoville scale สำหรับพริกขี้หนูสวนบ้านเราจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 100,000 Scoville heat units (SHU) ซึ่งจัดอยู่ในอันดับกลางๆของสายพันธุ์พริกทั่วโลก